Viết LaTeX - Bài mở đầu

Mình đã đọc rất nhiều bài viết của anh Falleaf về LaTeX nhưng thực sự vẫn chưa bắt đầu học LaTeX bởi vì chưa có thời gian, thứ nữa là những bài viết đó thực sự đọc chỉ như cưỡi ngựa xem hoa, hơi máy móc một tí. Nói chung thì những điều đó là tốt, áp dụng cho kiểu mì ăn liền, chẳng cần hiểu gì cả, có form chuẩn rồi thì cứ thế mà viết vào phần nội dung mà thôi. Cái đó sẽ tốt khi mà người dùng biết về LaTeX được một thời gian.

Đối với mình, vì quen lập trình nhiều nên khi nhìn vào những dòng lệnh ở những file khác trong form chuẩn đó thì mình hoàn toàn không chịu được, không chịu ngồi yên mà ép mình vào khuân khổ đó được. Và tự đặt ra các câu hỏi như: tại sao lại phải dùng cái lệnh này ? Có nhất thiết dùng không ? Khi dùng lệnh đó thì cần các gói nào đi theo và khai báo thế nào ?

Vì vậy, bây giờ mình đi mày mò tự trả lời cho các câu hỏi của bản thân về LaTeX.

Chung quy lại thì nên bắt đầu từ thằng sản sinh ra LaTeX: http://www.latex-project.org/

Một số luồng thảo luận hữu ích về LaTeX trên Picvietnam và Điện tử Vietnam:

Tập viết Latex và đặt câu hỏi

Sử dụng Latex trên Ubuntu

Form Latex của picvietnam

TEAMWORK và các báo cáo

Tập hợp các công cụ Latex

Sau khi đọc qua các bài báo, các thí dụ từ các tham khảo trên thì sẽ có chút khái niệm nhỏ về LaTeX thôi. Thằng này được dùng để viết báo khoa học cũng như tạo ra các văn bản có chất lượng cao.

Tạo cảm hứng làm việc thì đọc qua tài liệu được viết bằng LaTeX này: Introduction to Linux for Real-Time Control sẽ thấy không có gì phải chê cả, cực kì đẹp.

Công cụ làm việc

Mình chủ yếu làm việc trên Ubuntu, và cũng mong bạn đọc bài viết này quan tâm một chút đến mã nguồn mở đặc biệt Ubuntu sẽ thấy nhiều điều khác biệt.

Nên tham khảo site hướng dẫn cài LaTeX của cộng đồng Ubuntu: https://help.ubuntu.com/community/LaTeX

Đầu tiên là phải download thằng Texmaker tại đây

Sau đó, vào Synaptic cài đặt các gói liên quan đến mấy từ khóa sau:

  • texlive
  • vntex
  • epsf

Bắt đầu học

Dành thời gian tìm hiểu và đọc các tài liệu liên quan tại: http://www.latex-project.org/ đặc biệt là trang wiki The LaTeX wiki book

Cứ từ từ, nhẹ nhàng thì sẽ thành công. Không có gì khó khăn cả.

Update 06/01/2009 (10PM)

Một vài bản dịch dạng .pdf và mã nguồn LaTeX giới thiệu, hướng dẫn về LaTeX tiếng Việt (có hướng dẫn sử dụng gói toán học amsmath của hội toán học Mỹ (AMS) rất chi tiết:

http://www.ctan.org/get/info/lshort/vietnamese/

http://www.tug.org/texlive/Contents/live/texmf-doc/doc/vietnamese/

Chúc các bạn thành công.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment