Tối ưu trình duyệt Firefox - giảm bộ nhớ RAM sử dụng

Chào các bạn.

Uất ức với cái thằng Firefox bản mới 2.0.0.13, mình mở vài cái Tab trình duyệt một tí là thấy máy chậm rì rì, mở vài chương trình khác nữa là cứ đơ ra. Hic hic, xem lại trên Process thì thấy nó chiếm hàng mấy trăm MB, bèn tắt đi mở lại. Rồi kết quả lại như cũ sau vài lần mở tab mà tính mình lại thích mở nhiều tab cùng một lúc làm cho nhanh nên cú lắm. Mở thêm vài chương trình chuyên dùng nặng nặng nữa như EDK, ISE là ngồi mà chờ.

Vì thế nên vào google search từ khóa "tối ưu firefox" được một vài kết quả như mong đợi. Bây giờ mình mở Firefox mà chẳng cần tắt đi nữa, he he. Nó chỉ ngốn khoảng hơn 50MB là cùng (RAM của mình là 1GB).Khi mình tắt tab không cần thiết đi thì bộ nhớ chiếm bởi Firefox giảm đi.

Do đó, mình xin tổng hợp lại cho các bạn để các bạn cũng giống mình, đỡ phải phiền với cái thằng Firefox này.

Hãy cài đặt ít nhất có thể số lượng Extension : Bạn nên cân nhắc xem Extionsion bạn cài vào có sử dụng hết ( hoặc hầu hết ) những tính năng quan trọng nhất của nó ko ? Nó có thực sự cần thiết ( gần như không thể thiếu ) nó ko ? Thiếu nó thì bạn có mất quá nhiều công sức – thao tác để làm được việc tương tự ko ? Extionsion đó có chiếm quá nhiều tài nguyên ko ( mà chỉ mang lại 1 tiện ích nho nhỏ cho bạn thôi ) ? có làm ảnh hưởng để điều bạn cần khi lướt web ko ? Có làm mất ổn định trình duyệt ko ? Trả lời những câu hỏi trên ( ít nhất là 2 câu hỏi đầu tiên ) thì bạn sẽ có 1 Firefox tối ưu cho nhu cầu của mình xét về tính năng.

Tweak 1 :

B1 : Chạy Firefox, ở thanh address gõ : about:config , nhấn enter.
B2 : Phải chuột ở trong trang đó, chọn New Key -> Boolean, nhấn Enter
B3 : Bạn nhập chính xác tên sau vào cửa sổ nhỏ Pop-up : config.trim_on_minimize , nhấn Enter.
B4 : Trong cửa sổ Pop-up tiếp theo bạn chọn giá trị : True , nhấn Enter.

Tweak 2 :
B1 : Cũng trong trang có địa chỉ about:config như trên, bạn tìm key “browser.sessionhistory.max_total_viewers
B2 : Đổi giá trị của key này thành 0 ( nguyên gốc sẽ là -1 )

Tweak 3 :
B1 : cũng trong trang có địa chỉ about:config trên, bạn tìm key “network.http.pipelining” và đổi giá trị của nó sang True
B2 : Bạn tìm tiếp key : network.http.proxy.pipelining và chuyển đổi giá trị thành True
( Chú ý : Nếu bạn đã cài Extionsion Fasterfox hoặc sử dụng tiện ích Firetune để làm tăng tốc Firefox thì 2 giá trị trên đã được thay đổi sẵn )
B3 : Tìm key : network.http.http.pipelining.maxrequests và đổi sang giá trị to hơn, khuyến cáo từ 16-32 ( mặc định là 8 )

Tweak 4 :
B1 : Trong trang có địa chỉ như trên ( about:config ), phải chuột chọn New --> Integer, nhấn Enter.
B2 : Nhập chính xác chuỗi ký tự sau cho tên của Key mới : browser.cache.memory.capacity , điền giá trị 32768 ( tương đương 32MB ). Đây là thông số quy định Firefox sẽ dùng để Cache sẵn cho quá trình duyệt web của bạn. Bạn có thể set từ 16MB lên đến 64MB.

Kết quả:

Tác dụng : Sau khi thực hiện những thủ thuật nhỏ trên, thực tế lượng ram mà Firefox ngốn của tôi trên máy notebook có Ram = 512MB, xuống 1 cách đáng kinh ngạc. Trước đây thường xuyên trên 100MB thì nay chỉ còn khoảng 55-75MB cho dù tôi có thói quen mở rất nhiều tab trong 1 cửa sổ và cũng với khoảng 3 cửa sổ trở lên.

Nguồn: vozforums

Chúc mọi người lướt web vui vẻ Big Grin

{ 3 comments… add one }
 • Dang thai Long March 29, 2009, 11:32 am

  Rất cám ơn bạn,tôi đã làm theo như bài viết của bạn và đã có kết quả kinh ngạc.Lượng ram cho Firefox từ 118 MB xuống còn 56MB.Đúng là 1 kết quả không ngờ,mong rằng bạn luôn gửi nhiều bài hay như vậy!Cám ơn nhiều!

  Reply
  • ngohaibac March 29, 2009, 12:27 pm

   Chào bạn.

   Không có gì đâu bạn ạ 😉 , mình thấy gì hay thì viết lại như nhật kí để còn dùng lại mà.

   Chúc bạn thành công.

   Reply
 • Dolphin March 13, 2011, 11:51 pm

  co tac dung lam,cam on nhieu

  Reply

Leave a Comment