Hướng dẫn tự học vi điều khiển 32 bit TMS320F28335 của TI

Rất lâu rồi mình không viết Blog, mà chỉ thỉnh thoảng trả lời comment của các bạn, còn chủ yếu mình dùng Facebook cá nhân, cũng vì nhiều nguyên nhân. Cũng không có cảm hứng viết blog, nên giờ mới dành thời gian viết tiếp.

TMS320F28335 là một loại vi điều khiển thuộc loại mạnh nhất trong dòng vi điều khiể n32 bit C2000 của Texas Instrument. Vi điều khiển này được dùng trong rất nhiều các phòng thí nghiệm, để điều khiển các thiết bị, robot, ...

Vi điều khiển này có core hỗ trợ tính toán số thực với dấu phẩy động (Floating point support). C2000 nằm trong nhánh sản phẩm Microcontrollers (MCU) của TI. Vì thế trước khi học, hay làm việc hãy vào http://ti.com để có cái nhìn tổng quan, để xem mình đang học cái gì ? Khả năng của nó để làm gì ?

Việc học TMS320F28335 đang được thực hiện tại Hocdelam Group, nhóm cũng đang triển khai viết thư viện cho vi điều khiển này để tiện lợi cho việc phát triển ứng dụng, thuận lợi cho việc giảng dạy, làm dự án, ... Tuy nhiên, việc đào sâu khai tác và viết thư viện đòi hỏi phải có thời gian nên chưa thể xong ngay được. Hiện tại đã xong thư viện cho các module: GPIO, XINF, SCI, ADC, PWM.

Bài viết này nói tóm tắt một vài ý quan trọng khi học TMS320F28335 và cung cấp 1 vài slide bài giảng của nhóm do tôi biên soạn. Tuy nhiên, sẽ hiểu rõ hơn nhiều nếu được tham dự các buổi offline của nhóm.

Compiler, Linker, IDE

IDE chính dùng cho TMS320F28335 là Code Composer Studio. Hiện tại bản mới nhất là Code Composer Studio V4 dựa trên nền Standard IDE Eclipse. Bản truyền thống là Code Composer Studio V3.x (ví dụ 3.3, ...) tuy nhiên config phức tạp và giao diện hơi ớn. Khi ngồi code rất mất cảm hứng. Vì thế khuyên dùng CCS V4.x chứ không nên dùng V3.x. Thông tin về CCS4, có thể xem tại đây.

Để có thể download được CCS4 đòi hỏi phải có tài khoản tại ti.com và yêu cầu phức tạp nên đã upload lên mediafire để cho tiện nếu ai chưa down được: mediafire

Trình biên dịch: Code Generation cung cấp bởi TI, được cung cấp cùng với bản CCS. Tuy nhiên, với CCS 3.x thì cần phải download Code generation phiên bản mới nhất để hỗ trợ Floating point.

Thư viện

Thư viện này cung cấp các định nghĩa các thanh ghi cho các ngoại vi trong F28335:
C2833x/C2823x C/C++ Header Files and Peripheral Examples

Cách thực hiện hay nhúng thư viện vào trong CCS3.x, CCS4 được nói trong manual, tuy nhiên đã được tóm tắt trong slide bài giảng số 2.

Các bài giảng

Các bài giảng Presentation do tôi và các thành viên của nhóm DSP thực hiện. Video sẽ cập nhật sau:
DSP_Day1.pps
DSP_Day2.pps

Đề nghị các bạn trong nhóm đến đúng giờ để chúng ta thực hiện các buổi seminar.

Tài liệu tham khảo

Trang chủ tham khảo và download tài liệu tại Texas Instrument: http://focus.ti.com/docs/prod/folders/print/tms320f28335.html

Quan trọng nhất là phần User Guide, nói về các module của con này.

User Guides

Chúc các bạn thành công.

{ 11 comments… add one }
 • toinhatminh November 1, 2009, 10:17 am

  sao em down file bài giảng của anh về ko được ,anh bắc à

  Reply
  • ngohaibac November 7, 2009, 9:28 am

   Chào em.

   Cái này anh không xác lập quyền download nên em không down dc mà :).

   Chúc em thành công.

   Reply
 • Minh December 14, 2009, 1:36 am

  Anh cho em hoi lam the nao em co the xem duoc bai giang DSP duoc a?
  Em cam on anh nhieu

  Reply
 • Thắng December 18, 2009, 2:37 pm

  Chào anh,
  Em dang tìm hiểu về con này, anh có thể gửi cho em bai giảng về phần này hoặc những kiến thức cơ bản về nó được không ạ?
  Cảm ơn anh!

  Reply
 • NguyenTheHoang February 8, 2010, 9:46 am

  Chơi gì kì hông, ko cho down mà để làm gì cho ngứa mắt vậy trời.

  Reply
 • devil September 22, 2010, 4:38 pm

  dung la viet nam.bit ti giau nghe ay na

  Reply
 • Nguyen Quang October 18, 2010, 9:12 pm

  Chào anh ngohaibac. Hiện nay em đang làm tiểu luận về TMS320C 5515 của Texas Instruments. Không biết trung tâm anh có nhận dạy con này không, học phí là bao nhiêu, có cần thiết đủ bao nhiêu người thì mở lớp không. Anh cho em hỏi trung tâm của mình ở đâu vậy anh, sao không thấy địa chỉ cũng như điện thoại liên lạc vậy làm sao em liên lạc được.

  Reply
 • Hồ Anh Tuấn March 8, 2011, 9:48 am

  Cảm ơn nhiều nha!
  Bài viết của bạn thật sự rất hữu ích. nếu tìm được bài của bạn sớm hơn, có lẽ mình đã giảm thêm được nhiều thời gian vào việc định hướng tìm hiểu và khảo sát tài liệu về con này.
  thanks for your share!

  Reply
 • Tien si Doom February 16, 2012, 8:40 am

  ko biết có license bên trong ko hay chỉ dùng 120 days zậy

  Reply
 • Nhân June 29, 2012, 9:44 am

  Tiêu chí trang web là chia sẻ để được chia sẻ mà sao ko chia sẻ?

  Reply
 • Nguyễn Vủ Linh May 14, 2015, 3:32 pm

  chào anh,
  Hiện em đang làm đề tài có sử dụng DSP này. Em viết code Simulink và buid code xuống board điều khiển động cơ dc. Em gặp phải lỗi là không đọc được dữ liệu truyền về máy tính, có báo lỗi là hàm chức năng ghi dữ liệu FTDI trả về ở trạng thái xấu hoặc lỗi.
  Anh có nghiên cứu về con DSP này chỉ giúp em với
  Em cám ơn

  Reply

Leave a Comment