Hệ điều hành Linux - Ubuntu

Chào các bạn.

Hiện nay hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu này đã được rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Vietnam. Hôm trước, nói chuyện với anh Falleaf rồi download về dùng thử cảm thấy rất là hay nên muốn phổ biến luôn cho các bạn của mình.

Bản thân bài viết này mình cũng đang viết trong Linux đó.

Ưu điểm hệ điều hành này có nhiều nhưng bản thân mình dùng vài ngày thì thấy: giao diện đơn giản, tốc độ khởi động rất nhanh, đơn giản trong khi khởi động, các phần mềm khi cần thì chỉ cần nhấn Install là nó download và tự cài chứ không cần gõ một command nào nên dung lượng của bộ cài chỉ là hơn 800 MB, hầu như tất cả các phần mềm đều có kể cả phần mềm chuyên ngành. Quan trọng nhất là nó free nên tha hồ mà dùng khỏi sợ bị kiểm tra vớ vẩn nha.

Trang chủ của Ubuntu: http://www.ubuntu.com/

Dạo qua site này các bạn có thể dễ dàng biết cách để download về và tìm hiểu được các tính năng phổ biến của hệ điều hành này.

Các bạn chọn loại phiên bản: Desktop hoặc Server. Sau đó download theo link sau: http://www.ubuntu.com/getubuntu/download

Có lẽ trong quá trình sử dụng, cái nào hay mình sẽ report lên website cho các bạn. Anh em hãy sử dụng Linux đi nào :D.

Mình download bằng FTP server của KAIST: http://ftp.kaist.ac.kr/pub/ubuntu-cd/hardy/ubuntu-8.04-desktop-i386.iso

Tham khảo

Hiện nay có rất nhiều site Vietnamese hướng dẫn và thảo luận các vấn đề về Ubuntu OS này. Trong đó có một số site rất hay như sau:

http://saylinux.wordpress.com/ : Trang này hướng dẫn khá nhiều thủ thuật về Ubuntu OS, đặc biệt là các soft liên quan đến Vietnamese :D.

PIC và Robot trên nền Ubuntu : Trao đổi của anh Hiệp trên PICVietnam về hệ điêè hành Ubuntu và ứng dụng trên PIC và Robots.

Giới thiệu về Ubuntu và các công cụ thường dùng của anh Falleaf rất hay. Anh đã tổng hợp một số link hướng dẫn để sử dụng các công cụ làm việc với PIC và điều khiển, lập trình C, C++, Java, ... trên nền Ubuntu.

Bài giới thiệu về QT, cách xây dựng giao diện đồ hoạ trên Ubuntu

Update*:

Cập nhật thêm link download từ KAIST

{ 6 comments… add one }
 • vudhktdn June 23, 2008, 6:37 pm

  Hic! Down thử thấy tốn 13h !ạc ạc.

  Reply
 • tung5amkb October 10, 2010, 5:14 pm

  Mình cài xong dùng được mấy ngày thì lại mất. Các bạn có cách nào cho nó không mất nữa không? Mà cài 1 lần thì mất 20 phút ấy, lâu lắm chứ!!!!!!!

  Reply
 • tung5amkb October 10, 2010, 5:17 pm

  Khi khởi động máy lúc đầu có chữ “Ubuntu” nhưng mấy ngày sau lại mất. Mà tớ muốn dùng cái hệ điều hành này lắm chứ. Các bạn cho mình cách để nó không mất nữa nhé!!!!!!!!!Thank các bạn

  Reply
 • tung5amkb October 10, 2010, 5:24 pm

  Nếu mình muốn cóp hệ điều hành này vào 1 đĩa CD thì làm thế nào vậy??????

  Reply
  • tung5amkb October 10, 2010, 5:27 pm

   Nếu mình muốn cóp hệ điều hành này vào 1 đĩa CD để nó khỏi mất thì làm thế nào vậy??????

   Reply

Leave a Comment