Đồng bộ để làm việc hiệu quả hơn

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, nhà nhà kết nối Internet để học tập, nghiên cứu, ... Đối với dân kĩ thuật thì Internet như là một thứ không thể nào tách ra được :). Thế nhưng, thực tế là làm thế nào để có các phương pháp làm việc hiệu quả hơn, cải tiến phương pháp truy cập mạng, backup dữ liệu thế nào hiệu quả, ... Bài viết này sẽ nhằm trả lời 1 trong các vấn đề đó.

Với tôi, tôi luôn đi tìm những cái overview của các vấn đề và chọn lựa công cụ tốt nhất và hiệu quả cho tôi. Tôi nghĩ nó cũng có ý nghĩa cho các bạn. Và giờ đây, tôi luôn hướng dẫn sự backup và đồng bộ (sync) cá nhân của tôi nên sẽ không bao giờ phải nghĩ ngợi là bị mất hay bị hư hỏng gì cả.

Đồng bộ Password

Tôi chọn LastPass:, cũng như đã giới thiệu ở bài viết này, bạn sẽ tìm được điều bạn mong muốn ở trình quản lý mật khẩu hiệu quả này.

Khi dùng Internet, bạn đăng ký tài khoản ở biết bao nhiêu trang, theo thời gian làm sao mà bạn nhớ hết được password ? Dám chắc rằng đến quá nửa trong số đó là pass giống nhau, dễ nhớ, ... nếu không bạn nhớ làm sao ? Mà để cho đầu óc thoải mái chứ nhớ làm gì cho đau đầu ? Cái gì tự động làm được thì đừng nghĩ tự làm làm gì cả. Chỉ cần nhớ Master password thôi.

Đồng bộ bookmarks

Các bookmarks đối với tôi rất quan trọng, lưu giữ các liên kết quí giá không phải lúc nào mà bạn cũng tìm được. Có thể do vô tình lướt web gặp một site nào đó đáng quí mà muốn giữ lại, lâu lâu bỏ ra xem, thật là thú vị biết bao. Vấn đề là tôi muốn giữ bookmarks mãi, và cho tự đồng bộ giữa tất cả trình duyệt của tôi, dù tôi ngồi máy Desktop ở trên Lab hay dùng máy laptop, dù dùng Windows hay Linux.

Tôi chọn Xmarks (tên ngày xưa là Foxmarks). Nó đơn giản là một plugin trên Firefox, và tương tự như trên các trình duyệt khác, và sẽ tự động bộ bookmarks lên server của Xmarks cứ sau khoảng 10 phút (cấu hình được). Do đó, sẽ không bao giờ có chuyện mất link nào cả. Công việc còn lại chỉ làm sao sắp xếp các bookmarks vào các folder sao cho hiệu quả, dễ dàng tìm kiếm khi cần dùng mà thôi.

Đồng bộ file

Các dữ liệu mà cần thiết, nhưng không dùng thường xuyên như: các file dự án đã làm xong, các ebook, ... tôi thường upload lên Mediafire. Hiện mới có phiên bản Mediafire 3.0, tài khoản miễn phí có thể upload mỗi file lên tới 200MB, nên rất thoải mái. Ngoài ra, MediaFire không giới hạn băng thông, cũng như dung lượng của bạn nên việc lưu trữ này là thoải mái. Bạn cũng có thể chia sẻ với những người bạn khác với tốc độ tải rất tốt. Dân VN ta rất ưa chuộng MediaFire bởi tốc độ mạng lởm ở VN :). Nhỡ là mỗi tháng login vào 1 lần không có là bị del file của bạn đó.

Còn các dữ liệu tạm thời, không quá lớn, làm việc thường xuyên tôi chọn DropBox. Hiện tại mỗi tài khoản miễn phí là 2GB, nên quá thoải mái cho các dữ liệu như file văn bản, ppt, ... cũng có thể chia sẻ với bạn bè của mình. Cách làm việc của Dropbox rất hay là nó sẽ tự đồng bộ các file mà bạn paste vào 1 thư mục nhất định trên máy. Do đó, bạn không phải làm gì cả, ngoài việc chờ cho đồng bộ xong.

Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu bạn bè dùng DropBox, mỗi lần có thể tăng thêm 250MB miễn phí dung lượng, nhưng mà tối đa dung lượng là 3GB, tức là maximum dung lượng của bạn là 5GB.

Đăng ký Dropbox

Chúc các bạn thành công.

{ 1 comment… add one }
  • hoang hai January 5, 2010, 9:09 am

    hjx truoc het xin man phep bac em comment tam vao day vi khong tim thay cho nao co the lien lac duoc voi bac ^^
    Em đang làm một bài toán với PWM dùng DSPic, nhưng trong 1 số tài liệu em thấy trước nhóm van có con chip làm driver, em không hiểu chức năng của nó để làm gì, mong bác chỉ giáo

    Thân, ĐKTĐ_K50

    Reply

Leave a Comment