Có nên dùng hệ điều hành Linux hay không

Mình viết bài này sau một thời gian làm việc với Ubuntu, mình có lời khuyên cho các bạn đọc blog của mình nên dùng hệ điều hành Linux. Nếu bạn tìm kiếm trên Internet thì sẽ biết ngay là gì rồi, Linux đơn giản là hệ điều hành mà thôi (GNU/Linux) khác với hệ điều hành Windows ở rất là nhiều điểm mà mình sẽ nói ở dưới đây.

Hệ điều hành Linux có điểm mạnh gì ? Có lời gì cho tôi ?

 • Miễn phí nên bạn sẽ không băn khoăn về mấy cái vụ bản quyền nhé.
 • Các phần mềm đi kèm đều là mã nguồn mở, hoặc được cung cấp miễn phí trên Internet nên bạn yên tâm cũng không phải trả tiền cho mấy vụ Microsoft Office, ...
 • Bảo mật, thông tin của bạn sẽ được bảo mật và bạn kiểm soát được cái gì xảy ra, không có vụ spyware, hay virus gì ở đây cả, nên k mất tiền mua phần mềm diệt virus nhé, đỡ nặng máy :)) , nhẹ nhàng.
 • Hệ điều hành Linux đã trở lên phổ biến và có cộng đồng rộng lớn trên thế giới. Khi bạn bước chân vào thế giới này bạn mới biết rõ. Chúng ta cùng nhau chia sẻ và cùng nhau nhận sự giúp đỡ của người khác. Tất cả đều free.
 • Có rất nhiều bản phân phối (gọi là distros) mà bạn có thể lựa chọn, như Ubuntu, Fedora, OpenSUSE, ... nhưng phổ biến nhất cho người dùng phổ thông là Ubuntu. Bạn nên thử nghiệm với bản đó.
 • Sự ổn định thì không phải nói, khi bạn biết là các server trên thế giới gần 100% là Unix Server. Sẽ không có chuyện máy của bạn đang chạy mà tự nhiên tắt cái đùng 1 cái mà không bảo gì 🙂
 • Linux dành cho tất cả mọi người, không phải cho Pro hay Hacker gì nhá. Nên đừng có tự hào khi dùng nó mà hãy tự hào vì mình chọn đúng cái để dùng. Nó chỉ là  công cụ mà thôi. Nó sẽ trở lên tốt hơn nếu chúng ta biết khai thác và dùng hàng ngày.
YouTube Preview Image

Tại sao bạn ngại dùng Linux

 • Chưa từng dùng bao giờ ? Vậy hãy thử cài đặt xem, tìm trên mạng hướng dẫn cài đặt.
 • Sợ mất dữ liệu quí ? Hãy dùng và cài thử bản chạy trên Windows như 1 chương trình và bạn có thể xóa đi được, bằng cách dùng bản Ubuntu Live. Download tại: http://www.ubuntu.com/
 • Vẫn thích dùng các chương trình trên Windows ? Hãy nghĩ và xem xét, các chương trình đó bạn có mua không ? Bạn có muốn dùng nó suốt không, trong khi bạn có những chương trình miễn phí cũng đủ dùng cho cộng việc đó rồi ?

Bắt đầu thế nào ?

Vào trang http://www.ubuntu.com/ tải  một file .iso về cài đặt và dùng thử. Cách tốt nhất trước khi bắt đầu là đọc xem, mọi người nói gì về Ubuntu, và ở đâu có sự hướng dẫn tỉ mỉ.

Nếu biết English thì quá đơn giản, chỉ cần vào trang wiki của Ubuntu.com hoặc search google với từ khóa: how to install Ubuntu

Nếu không biết tiếng Anh bạn có thể search google với từ khóa: hướng dẫn cài Ubuntu và bắt đầu nhé.

Hãy thay đổi cách nhìn và thái độ đối với các phần mềm mã nguồn mở.

{ 13 comments… add one }
 • hoaln May 13, 2009, 3:56 pm

  Em thay dung ubuntu kha on,hoi truoc co dung qua redhat,hac

  Reply
 • hoaln May 13, 2009, 4:05 pm

  Em thay dung ubuntu kha on,hoi truoc co dung qua redhat,hacao nhung chan wa nen tro lai voi windows.Bay gio dung ubuntu thay rat tot,nhung gi muon deu co ca: matlab ,latex .s …

  Mot so phan mem cho vdk nhu sdcc,kicad van chua quen nen van dung windows :D.Mot so van de ve driver la hoi cha’n nhieu` khi search ra cach xu ly nhung ko hieu tai sao 😛

  Theo em neu thi unix se con phat trien rong nua o vn.Minh du`ng *nix ko chi *nix good and free ma` con` vi` tu tuong cua cong dong d`ung *nix .Du`ng wins thi` chang can cong dong gi` he’t ra’o =))

  he` he`

  Reply
  • ngohaibac May 13, 2009, 11:14 pm

   Ờ, anh toàn dùng Ubuntu hàng ngày mà. Vứt máy ở lab rồi dùng freeNX làm việc ở ktx cũng được, tốc độ thì khỏi phải nghĩ, nghe nhạc xem phim đều được mà =))

   Reply
 • trunghpb May 17, 2009, 11:50 am

  Mình đã dùng ubuntu được khá lâu. Hiện nay nó là hệ điều hành chủ yếu của mình.

  Mình thấy, để sử dụng được thành thạo toàn bộ ubunt tu, mình phải mất ít nhất là 5 tháng. Đó là đối với dân IT như mình, còn đối với người bình thường thì chắc 1 năm là ít.

  Ubuntu có nhiều khuyết điểm khó mà bổ sung ngay được.

  Nếu mình là người sử dụng máy bình thường, mình sẽ không bao giờ chọn unbuntu

  Reply
  • ngohaibac May 17, 2009, 12:18 pm

   Chân thành cảm ơn bạn đã góp ý. Thằng Ubuntu hỗ trợ phần cứng không thật tốt bằng OpenSuse được, nhưng nó đang cải thiện đáng kể. Qua mỗi phiên bản thì cập nhật thêm nhiều, bản 9.04 là một ví dụ.

   Cú cái là cái Fingerprint của mình nó vẫn không có trình quản lý trên Ubuntu. Trên OpenSuse thì chạy ngon lành, ngon ơ.

   Bạn Trung cũng có thể góp ý cho mọi người lí do tại sao không chọn Ubuntu làm hệ điều hành dùng máy bình thường không ? Theo mình nghĩ thì nó đáp ứng đủ những yêu cầu tối thiểu về sử dụng của người dùng bình thường như nghe nhạc, xem phim, lướt web, chơi game đơn giản .. mà đa số mọi người chỉ cần có thế mà thôi.

   Chúc bạn thành công.

   Reply
 • khai June 4, 2009, 10:58 pm

  Tôi thấy dùng Hacao hay hơn. Chả cần cài thêm cái gì cho mệt, mọi thứ sẵn sàng để mình dùng luôn rồi. lại còn nhẹ hơn ubuntu nhiều.

  Reply
  • ngohaibac June 5, 2009, 9:10 am

   Chào bạn.

   Đối với người dùng Linux, nếu chỉ bó gọn vào trong các gói đã được cài đặt sẵn thì không có gì thú vị cả. Với Ubuntu khi cài xong đĩa CD bạn cũng có thể dùng luôn các phần mềm rất thoải mái thôi. Bàn về chuyện nặng hay nhẹ thì rất khó bàn. Câu chuyện về HaCao thì nhiều người đã bàn rồi 🙂

   Chúc bạn thành công.

   Reply
 • toinhatminh June 30, 2009, 2:49 pm

  Chao anh Bac, tren may tính có thể vừa sử dụng windows va linux duoc khong ha anh Bac?
  Chúc anh sức khỏe

  Reply
  • ngohaibac July 2, 2009, 9:46 am

   Chào em.

   Em có thể cài bao nhiêu hệ điều hành cũng được mà. Em hoàn toàn có thể sử dụng Windows và Linux trên 1 máy tính em. Hãy search google với từ khóa: windows linux dualboot

   Chúc em thành công.

   Reply
 • trimitu March 29, 2010, 7:51 pm

  Em vừa chuyển sang xài Ubuntu, beginner môn “Thiết bị ngoại vi” có IDE nào ngon ngon như Proteus không anh Bắc, tìm trong Update Software mà không thấy? Thanks anh!

  Reply
  • ngohaibac March 29, 2010, 10:08 pm

   Em nói chi tiết là em muốn làm gì, thì anh có thể khuyên chính xác cho em. Linux nó có thế mạnh ở từng cái nhỏ lẻ, nếu kết hợp lại những cái đó sẽ giúp hoàn thành công việc rất nhanh. Quan trọng là làm sao giải quyết được việc của mình em ạ 🙂

   Chúc em thành công.

   Reply
 • Xuân Lợi September 10, 2010, 9:56 pm

  chào mọi người ! Mình mới dùng linux, mình co 1 lỗi mà không biết cách nào khắc phục được. Nhờ mọi người giúp chút.
  mình lỡ tay xóa mất thanh hiển thị taskbar. Giời chẳng biết cách nào làm cho nó hiển thị lại được.
  Ai biết thì giúp với.

  Reply
 • hue January 10, 2012, 9:20 am

  Thank you!

  Reply

Leave a Comment