Cách sắp xếp công việc và làm việc hiệu quả

Không biết bạn có bao giờ gặp tình hình kiểu thế nầy:

 • Ngồi vào máy tính mà không biết làm gì ?
 • Muốn làm cái này mà không thể làm được vì đang nghĩ đến cái khác?
 • Hoặc đang ngồi làm cái này, nhưng đầu óc lại nghĩ đến cái khác chưa làm xong, hoặc phải hoàn thành sớm?

Kết quả là 1 ngày bạn chả làm được cái gì cả, thậm chí có khi 1 tuần mà công việc vẫn không tiến triển được, rất nhiều dự định nhưng không hoành thành thật là chu đáo được.

Nguyên nhân chính của nó chính là do làm việc không có kế hoạch cụ thể, không biết cách sắp xếp thời gian trong ngày. Bản thân mình cũng có thời gian trải qua một thời gian mất cân bằng nên hiểu rất rõ điều này. Mình đã có thói quen sắp xếp và làm việc theo kế hoạch từ hồi học cấp 3, do phải học và đấu đá linh tinh nhiều, nên phải sắp xếp time tốt cầy mấy môn đó cho tởm. Nhưng từ khi vào đại học, thì lại quá thoải mái, có nhiều cái ảnh hưởng cũng như điều kiện sinh hoạt và học tập không phải thật là tốt (do xa nhà phải tự nấu cơm, giặt quần áo, thuê nhà, lo tiền nong, ... ), nhiều khi chơi điện tử thôi rồi, nhiều khi học cũng thôi rồi.

Nhưng tóm lại 1 câu là các năm học đại học, thời gian học tập không thật hiệu quả, nên trình độ không được cao. Tuy nhiên may thay cũng biết được vài thứ cứu cánh :).

Như vậy cách làm như thế nào ?

Cách mình làm ở đây không phải là có gì quá đặc biệt hoặc không thực hiện được, nó bắt nguồn từ kinh nghiệm cũng như thành công mà mình có được. Xin nói về câu chuyện của 7, 8 năm về trước khi học cấp 3, cách sắp xếp kế hoạch của mình thế nào ?

 • Sáng dậy sớm, thường là chính xác là 4h (mùa hè, hay mùa đông đều như nhau). Khi dậy xong thì phóng ra ngoài chạy khoảng tầm 30 phút đến 1 tiếng, chắc được khoảng 2 đến 3km nếu chạy nhanh. Nhưng thực ra là mình không chạy hết quãng đường đó, mà nhiều khi đi bộ để nghĩ được nhiều thứ hơn. Lúc đó trong đầu gợi lại tất cả những gì đang băn khoăn của ngày hôm trước, suy nghĩ về cách học, tóm tắt linh tinh, chiến lược học tập, ...
 • Chạy xong thì về nhà ngồi học, làm đề thi, bài tập nâng cao, .. nói chung là luyện công tiếp. Rồi măm măm đi học
 • Ban ngày học ở trường rồi chả nói làm gì, ngày đạp xe đi về 4 phát, mỗi phát khoảng 7 đến 8km cũng quen. Lạy hồn sao mà khỏe thế không biết. Đến lớp thì cách học hơi khác: là đi giải bài hộ các bạn trong lớp và giải đáp thắc mắc, cũng như hay bị lên bảng làm bài, chữa bài :(. Đến là khốn khổ. Nhưng thực ra đó là cách vừa học mà chơi, giúp bạn bè, mà mình hiểu hơn chứ :).
 • Trong khi học, học thì tập trung ngồi mà nghe, đừng có nghịch gì, dễ quá thì bỏ cái khác ra mà học, khi đó có lợi cả 2 vì bọn nó đang bận nghe giảng, ta ngồi học cái khác, vì bài giảng dễ. Thầy cô nào dậy tốt, thì cố gắng học cách tư duy của các thầy mà áp dụng vào.
 • Thời gian giải lao, thích thì trao đổi, đi chữa bài, không thì đi chơi tẹt ga, đá bóng linh tinh. Nói chung là chơi thì phải thoải mái, nếu không thì không gọi là chơi. Đừng có mà cầm sách vở ra ngoài vừa xem, vừa học => dở hơi, hiệu quả = 0.
 • Về nhà học, măm măm sớm vào. Khi đó thời gian sẽ có nhiều khoảng từ hơn 7h đến tầm 11h là gần 5 tiếng rồi. Chia nó ra thành nhiều phần mỏ, mình học Toán, Lý, Hóa nên cho mỗi thằng khoảng hơn 1h. Phương trâm là khi cầy 1 cái thì không nghĩ đến cái khác, đã hết giờ cho nó thì thôi bỏ đó, mặc dù đang khoái, phải chuyển sang môn khác chiến tiếp, để hiệu quả các môn đều như nhau. Chứ nếu không sẽ tạo trạng thái chán nản học môn khác, chỉ khoái môn mình thích.
 • Chiến lược học cũng quan trọng không kém: mình luôn tự học và cầy Vật lý trong lúc hè, uyên thâm lắm rồi. Vào trong năm học thì học mỗi Toán, Hóa mà thôi, chứ không thì mệt.

Hậu quả của nó là đến giờ vẫn còn nhớ những keyword mà ngày xưa đã ghi nhớ vào. Nói đến cái này mới nhớ, khi học đừng có mà cố nhét mọi thứ vào làm gì, bởi vì chả để làm gì, não có RAM và ROM, dung lượng có hạn không thể cái gì cũng bỏ vào được, khi đó cuối cùng sẽ bị full hết. Nên nhớ keyword thôi, và nhớ cách để suy luận ra tất cả mọi thứ khác, nên khi học là học tại sao lại làm được thế này ? Chứ không phải là nhớ cứ phải theo thế này mới được, khi đó sẽ không có sự sáng tạo, sẽ thành cỗ máy giải đề thôi, đề bài khác cái là ngồi ngáp ngay.

Phương pháp ở trên cực kì hiệu quả với mình. Phương châm chính là cân bằng mọi thứ, và giữ cho mình 1 cơ thể khỏe mạnh để năng động làm việc (yếu thì làm được qué gì, ngồi mà thở chứ còn gì =)) ). Bây giơ, hiện tại thời điểm này mình đang áp dụng lại cách của mình lúc đó và cũng đang cảm thấy công việc tiến triển rất tốt.

 • Vạch kế hoạch phải làm những gì của ngày hôm nay, hoặc ngày mai rồi viết ra giấy cho khỏi quên. Kể cả những dự định sẽ nghiên cứu gì, mảng gì tiếp cũng ghi vào và dự định vào 1 ngày nào đó bắt đầu chiến về cái đó.
 • Trong 1 ngày, cần phải dành thời gian nhất định cho việc mình cần làm, đừng sợ thời gian trôi qua nhanh, mà hãy làm đi, 1 ngày còn dài 24 tiếng cơ mà, ngồi mà lo thì chả được gì, tẹo cái là đến trưa ngay, rồi đến tối, .. Nên ngồi làm tập trung 1 công việc nhất định thôi. Hết time cho nó thì chuyển sang công việc khác. => Cuối cùng sẽ làm được nhiều công việc, cũng như nhiều project khác nhau trong cùng 1 ngày mà không sợ đầu óc có vấn đề gì.
 • Có kế hoạch tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý: sáng dậy tắm phát cho thoải mái, bắt đầu ngày mới. Tối thì đi tập thể dục, đi dạo, nói chuyện vui vẻ với bạn bè. Phương trâm là khi mệt thì đừng cố, đi chơi đâu đó cho sướng.

Đây là đôi điều mà mình cảm thấy nên nói cho bạn nghe, từ kinh nghiệm của mình thôi và nghĩ nó cũng sẽ hiệu quả cho bạn, giúp bạn thành công. Rất mong ý kiến đóng góp để phương pháp làm việc và nghiên cứu đạt kết quả tốt hơn.

{ 35 comments… add one }
 • toinhatminh July 15, 2009, 11:05 pm

  Cam on anh bac nhe! Em dang o trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan đây ,em cảm ơn anh Bắc rất nhiều!

  Reply
  • ngohaibac July 15, 2009, 11:12 pm

   Không sao em, chúc em thành công. Cố gắng lên nhé em.

   Reply
 • hoaln July 16, 2009, 5:51 am

  Em học đại học cũng thấy đổ đốn nhiều quá,chả có kế hoạch gì cả.:)
  Mà tính mình thì hay trì hoãn,nhiều khi nước đến chân mới nhảy.Cũng ko hẳn là mình ko làm gì,mình thấy cũng học,đọc nhiều nhưng ko hiệu quả.Nguyên nhân là không cố kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên 1 cách hợp lý.

  Có 1 nghịch lý là với những người trì hoãn thì thường họ lại ko phải là do nothing.Thậm chí thấy còn làm việc quần quật nhưng ko hiệu quả.Những Procrastinator này thường làm 1 việc khác thay vì cố gắng hoàn thành việc trước mắt.Ví dụ như sắp thi Lí thuyét điều khiển,tối lại lấy vi điều khiển ra nghịch =)) ;đang làm projects về vi xử lý,nổi hứng lại lấy truyện tranh ra đọc =)) hoặc lên mạng đọc blog =))

  Vì thế nếu có lập kế hoạch quá chi tiết ,hoặc mình quá cầu toàn sẽ khiến depressed và tự biến nó thành impossible.

  Theo em thì mình nên lập kế hoạch 1 cách mềm dẻo,đưa ra list các task,set thứ tự ưu tiên,rồi lập daily work,weekly work..Cái weekly sẽ mềm dẻo hơn daily.

  Randy Paush có 1 câu rất hay:bạn có thể thay đổi kế hoạch mình bất cứ lúc nào,nhưng chỉ khi bạn có 1 kế hoạch khác.
  Hay là
  “failing to plan is planning to fail”

  Khi nào anh Bắc viết tiếp để mình rút ra 1 số kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch phù hợp 😀

  Bác chạy nhanh phết nhỉ:3km mà có hơn 30ph
  Em tính vừa chạy vừa leo dốc mỗi sáng cả đi,cả về khoảng 2km mà đã gần 2 tiếng rồi,ặc ặc =((
  .-= hoaln´s last blog ..wl – 14-7 =-.

  Reply
  • ngohaibac July 16, 2009, 7:33 am

   Cảm ơn ý kiến đóng góp của em.

   Thực ra làm gì cũng đều có chiến lược cụ thể của nó em ạ. Đặt kế hoạch ngày hay tháng cũng thế, tất cả đều có sự mềm dẻo, phù hợp riêng với bản thân, không có thì sẽ buồn chán lắm.

   À còn tốc độ chạy thì tùy, có khi dài hơn chứ hehe. Tối qua anh chạy 10km/h, chạy xong mồ hôi đầm đìa kìa.

   Chúc em thành công.

   Reply
 • sinhvienct July 16, 2009, 1:01 pm

  Sáng thức vậy tối mấy giờ ngủ hả bác??
  Cho em hỏi là một ngày bác ngủ mấy giờ? Em đang gặp rắc rối vì ngày ngủ quá nhiều. Bác chỉ giúp em với.
  .-= sinhvienct´s last blog ..Anatomy of a hug =-.

  Reply
  • ngohaibac July 16, 2009, 10:08 pm

   À, tối ngủ tầm khoảng 11 đến 12h thôi, đó là ngày xưa. Còn giờ thì hay ngủ lúc 1 hoặc 2h thôi.

   Chúc bạn thành công.

   Reply
 • bk July 18, 2009, 10:03 pm

  Em cũng đã từng thực hiện việc tập thể dục buổi sáng ( Tầm 5h dậy ) nhưng sau đó trong ngày mình làm việc cực kỳ kém hiệu quả và rất buồn ngủ. ( Đấy là đối với em thôi nhé ) —> Vì thế em ít khi tập thể dục lắm.
  Em đưa ra thời khóa biểu của mình thế này, anh cho ý kiến nhé :
  Sáng : 5h dậy ăn uống rồi đi học ( Nhà em cách trường BK 10km mà )
  Chưa : 12h về . Ăn xong ngủ đến 2h30 dậy lên học bài .
  Tối : khoảng 7h ăn xong , học tới 11h thì đi ngủ. Nếu xong bài sờm thì chơi điện tử, viết Blog..v..v… ( giải trí ).

  Em 1 tối học chỉ 1 – 2 môn thôi. Học hết chương nào thì Review lại nó 1 lần. Làm thế em cảm thấy nhớ bài lâu hơn.
  Đó là TKB của em.

  À anh ơi. Tiện đây cho em hỏi là anh đọc các sách như thế nào ? Nhất là những quyển sách tiếng Anh tầm >500 trang ấy.
  Những quyển ấy anh in ra hay đọc trên máy? Em mà ko in ra tháy học ko hiệu quả lắm. Sách nào của em cũng phải đánh dấu các phần quan trọng vào thì sau em mới nhớ được. Nhưng nếu in các quyển này ra thì cũng khá tốn kém. Số quyển ít trang mà hay thì cũng ít.
  Em hỏi thêm 1 câu nữa nhé : Hồi học ĐH anh có tham gia NCKH không ? Anh sang học HQ là theo học bổng gì à.?

  Reply
 • Nguyen Son July 19, 2009, 9:20 pm

  Hãy đọc cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, tôi nghĩ sẽ có lợi cho các bạn.
  Thân
  .-= Nguyen Son´s last blog ..Hệ thống lái điện tử không trục lái Hệ thống lái điện tử không trục lái =-.

  Reply
 • toinhatminh July 20, 2009, 10:40 pm

  Em ko biet hoi anh o dau ,em dat 1 cau hoi o day mong anh thong cam nhe. Hom bua em vao trang web cua anh em thay co bai viet noi ve Dong co buoc cua thay nao do o nuoc ngoai ,bang tieng anh,va bai viet anh chia se nhung trang de kiem tai lieu,em co doc qua 1 lan ,nhung bay gio muon kiem lai o tren trang WEB cua lai ko biet o dau nua ,anh co the chi cho em biet duoc ko ,em kiem hoai,met qua huhu.Giup em voi cam on anh nhieu nhieu nhe

  Reply
 • toinhatminh July 25, 2009, 11:25 pm

  Cam on anh BAc nhe,em dang tim cai nay ne!

  Reply
 • toinhatminh July 27, 2009, 11:32 pm

  Anh cho em dong gop y kien 1 ti nhe anh BAC.
  O trang web cua anh co nhieu cai rat hay! Khi ma ai do khong biet chinh xac bai viet do ma minh da doc o dau thi khong the vao xem duoc!!! ,anh bac co the tao cho cai “search ” cua anh Bac giong voi cai GOOGLE trong trang web cua anh ko? em xin het a.
  Chuc anh suc kheo

  Reply
  • ngohaibac July 31, 2009, 7:12 pm

   Chào em.

   Em có thể sử dụng chức năng tìm kiếm trong website của anh được mà, có điều là anh đợt này đang bận, không có nhiều thời gian để xử lý mấy cái trong blog nên cứ tạm để đó đã.

   Chúc em thành công.

   Reply
   • toinhatminh August 5, 2009, 6:01 pm

    Chao anh Bac ,hom nay em da su dung lai cai search cua rat tot.
    Cam on anh Bac
    Chuc anh suc khoe

    Reply
 • honglinhatqn October 27, 2009, 11:41 pm

  Chia sẻ thật hữu ích.Cảm ơn anh Bắc nhiều

  Reply
  • ngohaibac October 28, 2009, 9:30 am

   Không có gì em, cố gắng lên :).

   Chúc em thành công.

   Reply
 • Patriot November 17, 2009, 3:12 pm

  Thanks anh nhiều lắm,em giờ là sinh viên bach khoa năm thứ 2.Ngày xưa em cũng có phương châm học giống anh hồi cấp 3 ấy,nhưng chỉ đến hết lớp 10 là em lại chơi rồi,nhưng nhờ hồi trước học có hiệu quả,nên 2 năm lười học nhưng vẫn thi vào Bk ngon ^^.Nhưng từ khi xa nhà,thoải mái quá.đâm ra lười nhác quá mức,em vào khoa điện,nhưng kì vừa rồi còn nợ những 5 tín chỉ :((.Kì này em cố sửa chữa lắm rồi,em chỉ đặt ra 1 mục tiêu duy nhất là cần làm gì thì phải hoàn thành cho được,ko cần biết bao lâu,hay kết quả như thế nào,cốt là làm gì làm cho tốt,ko có đứng núi này trông núi nọ mà bỏ bễ,mà còn luyện cho mình bản lĩnh làm việc nữa.Nhưng 2 tháng rùi mà chưa tiến triển nhiều lắm,nhìn chung vẫn còn vướng vào vết xe đỏ.Em ko lo đến điểm thi thế nào,mà chỉ lo ko làm đuoc kế hoạch thay đổi này thôi,lo toan học hành khiến em phân tâm,chỉ muôn bỏ thôi,giờ điểm của em chưa chắc đủ vào đc ĐKTD.nhiều lúc thấy chán vì ko thắng được sức mạnh của thói quen,lại có cái nhìn lạc lối.Em đọc bài viết này của anh ngay khi em vừa làm hỏng kế hoạch ngày hôm nay,lại ngồi chơi,cũng buồn thật,nhưng nó đã như tiếp thêm tinh thần cho em.Thay đổi thói quen với em giờ quả là vất vả,vì xua nay vốn là thằng ương bướng,nhưng vẫn Cảm Ơn anh nhiều vì đã có 1 bài viết rất hữu ích!!!

  Reply
  • ngohaibac November 17, 2009, 7:32 pm

   Chào em.

   Anh rất vui vì bài viết của anh giúp đỡ được cho ai đó ở đây. Chúc em luôn vững vàng khi học tập và làm việc. Anh hi vọng em sẽ làm được điều em muốn thôi, không có gì là khó khăn cả em ạ.

   Chúc em thành công.

   Reply
   • dangquan_vtdc November 25, 2009, 9:04 pm

    cam on anh nhieu lam.trang web cua anh co rat nhieu dieu bo ich.dac biet la bai viet nay.em lau nay dang rat ban khoan van de nay va bat dau co duoc huong giai quyet,bai viet nay cua anh da giup em dinh hinh ra de tot hon.thoi gian vua qua em cung lang phi kha nhieu thoi gian do su sap sep cong viec cua minh.mong rang anh se co nhieu bai viet hay hon nua.

    Reply
    • ngohaibac November 26, 2009, 11:04 pm

     Chúc mừng bạn đã tìm được hướng đi cho mình để sắp xếp công việc hiệu quả hơn :).

     Chúc bạn thành công.

     Reply
 • toinhatminh November 27, 2009, 7:26 am

  Chào anh Bắc ,em đang làm bài tập điều khiển động cơ bước đơn cực ,hai pha , 6 dây như sau:
  Bước 1: Từ ma trận phím 4×4 nhập khoảng cách mà đai ốc đi được khi vít me quay, cho hiển thị số trên Lcd (16×2) khi nhập khoảng cách.
  Bước 2 : Sau khi nhập khoảng cách ta nhấn một phím , tạm gọi phím đó là enter ,khi nhấn enter thì 89c51 sẽ cất giá trị đó vào thanh ghi nào đó để thực hiện phép tính khi đã nhập chế độ fullstep hay half step ở bước 3 như sau;
  200buoc thì động cơ bước quay hết 1 vòng đi được 8mm,số bước cần phát là :
  Khoảng cách đi *200 buoc /8 nếu chọn chế độ full step ở bước sau
  (Khoảng cách đi *200 buoc /8)*2 nếu chọn chế độ half step ở bước sau

  Bước 3 : nhấn phím chọn chế độ full step hay half step rồi nhấn phím enter đó nữa,
  Bước 4 : chọn chế độ chạy thuận hay chạy nghịch nữa.
  Bước 5 : rồi nhấn 1 phím khác gọi là phím run thì lúc đó 89c51 xuất tín hiệu điều khiển cho động cơ bước

  Em đang làm ở bước 1 ,khi viế code thì dịch được ra file hex,nhưng khi thử trên proteus thì nó ko hiển thị được gi hết anh à ,em mong anh cho em it thời gian quí báu của anh xem qua bài của em ,bị sai chỗ nào ? em đang viết code theo từng bước ở trên anh thấy có ổn không mong anh đóng góp ý kiến cho em với !!!
  Cảm ơn anh Bắc nhiều!!
  Chúc anh Bắc sức khỏe
  Đây là code ở bước 1
  keyport equ P2 ;Keypad port connected here
  col1 equ P2.0 ;Column 1
  col2 equ P2.1 ;Column 2
  col3 equ P2.2 ;Column 3
  col4 equ P2.3 ;Column 4

  keyval equ 30H ;To store key number
  pressed bit 0H ;Flag

  rs equ P3.0
  rw equ P3.1
  en equ P3.2
  du_lieu equ P1

  key_init:
  mov keyport,#0FH ;Make rows as o/p and col as i/p
  ret

  get_key:
  mov keyval,#0 ;reset the number
  mov keyport,#7FH ;make Row1 low
  acall read_col ;read columns

  jb pressed, done ;check if flag is set

  mov keyval,#4 ;if not then read next row
  mov keyport,#0BFH ;make Row2 low
  acall read_col ;read columns

  jb pressed, done ;check if flag is set

  mov keyval,#8 ;if not then read next row
  mov keyport,#0DFH ;make row3 low
  acall read_col ;read columns

  jb pressed, done ;check if flag is set

  mov keyval,#12 ;if not read row4
  mov keyport,#0EFH ;make row4 low
  acall read_col ;read columns

  done:
  ret

  read_col: ;read columns routine
  clr pressed ;reset the flag

  jb col1, nextcol ;check if first key is pressed
  jnb col1,$ ;if yes then wait for key release
  mov a,keyval
  acall init_lcd
  acall write_text

  setb pressed ;set the flag
  ret

  nextcol: ;read col2
  jb col2, nextcol1 ;check if second key is pressed
  jnb col2,$ ;if yes then wait for key release
  inc keyval ;its key number 2
  setb pressed ;set the flag
  ret

  nextcol1: ;read col3
  jb col3, nextcol2 ;check if third key is pressed
  jnb col3,$ ;if yes then wait for key release
  inc keyval ;its key 3
  inc keyval
  setb pressed ;set the flag
  ret

  nextcol2: ;read column 4
  jb col4, exit ;check if fourth key pressed
  jnb col4,$ ;if yes then wait for key release
  inc keyval ;its key 4
  inc keyval
  inc keyval
  setb pressed ;set the flag
  ret

  exit: ;if no key is pressed
  clr pressed ;clr the flag
  clr keyval ;reset the number
  ret
  init_lcd:

  mov du_lieu ,#38h
  clr rs
  clr rw
  setb en
  clr en
  acall wait_lcd
  mov du_lieu , #0Eh
  clr rs
  clr rw
  setb en
  clr en
  acall wait_lcd
  setb en
  clr en
  lcall wait_lcd
  mov du_lieu , #01h
  clr rs
  clr en
  clr rw
  setb en
  clr en
  lcall wait_lcd
  mov du_lieu, #06h
  clr rs
  clr rw
  setb en
  clr en
  acall wait_lcd
  ret
  wait_lcd:
  clr en
  clr rs
  setb rw
  mov du_lieu ,#0ffH
  setb en
  mov a , du_lieu
  jb acc.7 , wait_lcd
  clr en
  clr rw
  ret

  write_text:
  setb rs
  mov du_lieu, a
  setb en
  clr en
  lcall wait_lcd
  ret
  end

  Reply
 • toinhatminh December 1, 2009, 2:20 pm

  Chào anh Bắc cách ở trên em không làm nữa vì nó khó tạo ra mã cho Lcd hiển thị số, nên em dùng cách sau để xuất giá(là các mã hiển thị trên Lcd cho các số từ 0 đến 9) trị ra trên P0;

  org 0000h
  LCD_data equ P0 ;LCD Data port
  LCD_D7 equ P0.7 ;LCD D7/Busy Flag
  LCD_rs equ P3.0 ;LCD Register Select
  LCD_rw equ P3.1 ;LCD Read/Write
  LCD_en equ P3.2 ;LCD Enable
  lcall int_lcd
  mov p2,#0ffh
  k1:mov p1,#0
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,k1
  k2:call delay
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,tim_hang
  jmp k2
  tim_hang:
  mov p1,#11111110b
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,hang_0

  mov p1,#11111101b
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,hang_1

  mov p1,#11111011b
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,hang_2

  mov p1,#11110111b
  mov a,p2
  anl a,#00001111b
  cjne a,#00001111b,hang_3

  hang_0:
  mov dptr,#m_h_0
  jmp tim_phim

  hang_1:
  mov dptr,#m_h_1
  jmp tim_phim

  hang_2:
  mov dptr,#m_h_2
  jmp tim_phim

  hang_3:
  mov dptr,#m_h_3
  jmp tim_phim
  tim_phim:
  rrc a
  jnc xuat
  inc dptr
  jmp tim_phim
  xuat:
  clr a
  movc a,@a+dptr
  lcall LCD_senddata
  jmp k1

  m_h_0: db 30h,31h,32h,33h
  m_h_1: db 34h,35h,36h,37h
  m_h_2: db 38h,39h,0bh,0ch
  m_h_3: db 0dh,0eh,0fh,00h
  delay:
  mov r5,#100
  v_r6:mov r6,#100
  djnz r6,$
  djnz r5,v_r6
  ret
  int_lcd:
  mov LCD_data,#38H ;Function set: 2 Line, 8-bit, 5×7 dots
  clr LCD_rs ;Selected command register
  clr LCD_rw ;We are writing in instruction register
  setb LCD_en ;Enable H->L
  clr LCD_en
  acall LCD_busy ;Wait for LCD to process the command
  mov LCD_data,#0FH ;Display on, Curson blinking command
  clr LCD_rs ;Selected instruction register
  clr LCD_rw ;We are writing in instruction register
  setb LCD_en ;Enable H->L
  clr LCD_en
  acall LCD_busy ;Wait for LCD to process the command
  ;mov LCD_data,#01H ;Clear LCD
  ;clr LCD_rs ;Selected command register
  ;clr LCD_rw ;We are writing in instruction register
  ;setb LCD_en ;Enable H->L
  ;clr LCD_en
  ;acall LCD_busy ;Wait for LCD to process the command
  mov LCD_data,#06H ;Entry mode, auto increment with no shift
  clr LCD_rs ;Selected command register
  clr LCD_rw ;We are writing in instruction register
  setb LCD_en ;Enable H->L
  clr LCD_en
  acall LCD_busy ;Wait for LCD to process the command
  ret
  LCD_busy:
  setb LCD_D7 ;Make D7th bit of LCD data port as i/p
  setb LCD_en ;Make port pin as o/p
  clr LCD_rs ;Select command register
  setb LCD_rw ;we are reading
  check:
  clr LCD_en ;Enable H->L
  setb LCD_en
  jb LCD_D7,check ;read busy flag again and again till it becomes 0
  ret ;Return from busy routine
  LCD_senddata:
  mov LCD_data,a ;Move the command to LCD port
  setb LCD_rs ;Selected data register
  clr LCD_rw ;We are writing
  setb LCD_en ;Enable H->L
  clr LCD_en
  acall LCD_busy ;Wait for LCD to process the data
  ret ;Return from busy routine
  end

  Em cho no chay trên Protues ,nhưng không hiển thị số như mong muốn ,thông thường thì chân chỉ có màu xanh và đỏ nhưng bây giờ em chỉ bấm có 1 phím thôi mà nó nhảy lung tung ,và có chân màu vàng nữa,em không biết đó là lỗi gì,mong anh giúp cho em ,cảm ơn anh Bắc nhiều
  Em viết chương trình chính là quét phím và đi theo từng bước như vậy có đúng không hả anh Bắc ,mong anh Bắc hướng dẫn cho em ,cảm ơn anh Bắc rất nhiều
  CHúc anh Bắc sức khỏe

  Reply
  • ngohaibac December 1, 2009, 11:27 pm

   Ực, nhìn chương trình em viết bằng ASM hơi oải tí hic. Để mai anh rảnh anh ngồi đọc kĩ xem nhá.

   Reply
 • toinhatminh December 2, 2009, 3:56 pm

  Em đã hiển thị được trên Lcd ,rồi nhưng mà làm sao để lưa các số đó vào vi điều khiển sao cho nó hiểu số nào là hàng đơn vị ,chục ,trăm ,nghàn ,….để thực hiện tính toán cho Vi điều khiển.Em chỉ có thể lưa từng số riêng lẻ cho VI dieu khiển anh à, anh giúp em chổ này với cảm ơn anh Bắc nhiều!
  Chúc anh sức khỏe

  Reply
 • Toàn béo May 10, 2010, 7:18 pm

  chào anh, em sinh viên năm 2, kinh tế tp.hcm. em thấy em rất giống anh, từ khi học cấp 3, đến khi lên đại học, nhưng hình như đại học em tệ hại hơn anh nhiều, em đã thử rất nhiều cách, nhưng thành công đối với em là 1 thứ xa xỉ. em cũng quyết tâm, cũng cố gắng rất nhiều, nhưng gần như chưa bao giờ được thành công như ý, và điều tệ hại là mỗi khi thất bại em càng chán nản và chìm sâu hơn. em đã nhiều lần cố gắng bắt đầu lại từ đầu, nhưng đến tận bây giờ kết quả là = 0, thậm chí giờ em còn tệ hơn trước. hình như em ko đủ bản lĩnh để vựơt qua thử thách. giờ cuộc sống đối với em là 1 đống lộn xộn, và em đang bị stress cực kì nặng. chia tay bạn gái, môn học thì nợ ngập đầu, trước mắt em chỉ toàn thấy áp lực và áp lực. em đọc bài viết của anh, cũng như rất nhiều lời khuyên khác em đã từng đọc. em sẽ cố gắng thêm, em hy vọng em sẽ vượt qua được chính mình, anh có tin là em sẽ làm được không. còn em, em cũng ko biết là em có tin mình sẽ làm được hay ko, em chỉ biết 1 điều, em sẽ không bao giờ bỏ cuộc. chúc anh luôn vui vẻ, mạnh khỏe nhé! chào anh nhé!

  Reply
  • ngohaibac May 10, 2010, 8:09 pm

   Chào em,

   Không có gì là không thể qua được em ạ. Hãy bình tĩnh và giải quyết từ từ rồi mọi chuyện cũng sẽ đâu ra đó thôi em. Không có thử thách nào bằng vượt qua bản thân đâu em 🙂

   Chúc em thành công.

   Reply
 • Loc August 4, 2010, 11:15 pm

  ôi thanks bạn nhìu nhak , minh cũng đang trong tình trạng tiến ko xong mà lùi cũng chẳng dc , ôi đọc xong mình thấy yên tâm dzoi thoải mái phần nào …….. good good ……

  Reply
 • trangha October 20, 2010, 10:26 am

  minh` cung~ bi stress nang ne` chua co’ loi thoat’.Cong viec ko thay dam me .chua vuot qua duoc ban than.`minh` cam thay chan’ nan vo cung`

  Reply
 • anhdung April 2, 2011, 9:59 pm

  uhm.bài viết của bạn khá là hay.mình là một con người chưa biết lên kế hoạch cho ngày mai.mặc dù công việc hiện tại của mình là làm dẫn khách ở sàn nhảy.
  Cũng là gần năm cuối rùi mình muốn thay đổi số điểm tổng kết trong các năn học.Và đây là bài viết để lại trong tâm trí mình aanns tượng sâu sắc.Xin chân thành cảm ơn bạn.

  Reply
 • pink January 4, 2012, 11:14 am

  e la sv dh su pham hue,da nhieu lan e co y dinh vach ra ke hoach va lam that tot nhung it khi e hoan thanh no mot cach tron ven va hieu qua,anh co the cho em mot vai loi khuyen ko?

  Reply
 • petran July 1, 2012, 9:50 pm

  a oi, e xin lam phien a xiu nha, e dag rat can loi khuyen cua ng di truoc nhu a, viec la e da 24t nen vua lam vua hoc, e dang la sinh vien IT cua 1 truong cao dang, lich hoc chi tu 1h-6h moi ngay, toi nao e cung tranh thu 1 tieng30p di day kem kiem them va ca sang thu 7 cn, e co von tieng anh va muon nang cao them, roi muon ca tu tim hieu tieng Han` va bo sung kien thuc o truong nua, e dang co gag len ke hoach lam viec the nao that tap trung va lam viec co hieu qua 1 cach het mih. nhung 1 van de la 3 va me o nha rat hay xem tivi. e lai ko co phong rieng nen phai hoc chung voi cai tivi luon, that su rat phien nhung em ko cach nao khac duoc, a co cach nao hoc van tap trung du cai tivi trc mat ko giup e voi. em cam on anh lam,

  Reply
 • Kim Anh October 21, 2012, 5:39 pm

  em học mệt wá sức khỏe ngày càng yếu đi mún có 1 chút thời gian nghỉ ngơi cũng ko dc a giúp em voi

  Reply
  • VINH EM-TECH April 16, 2013, 5:39 pm

   Ban nghỉ rằng bạn phải học nhiều nên bạn tự tạo áp lực cho mình thôi
   nhưng hay lên cho mình một hành trình học tốt

   Reply
 • Kim Anh October 21, 2012, 5:40 pm

  ko những thế em còn phải lo những chuyện rắc rối xung quanh nữa làm thế nào để ko bị chi phối đây

  Reply
  • ngohaibac January 4, 2013, 10:39 pm

   Em cần xác định mục đích của mình cần làm gì và làm từng cái cho xong, khi đó sẽ tạo tiền đề để em học và làm các thứ khác tốt hơn.

   Chúc em thành công.

   Reply

Leave a Comment